Niềng răng là gì?

banner-kien-thuc-nha-khoa_1

 

Niềng răng mắc cài là dịch vụ thẩm mỹ răng phổ biến nhất. Đây là dịch vụ được sử dụng rất nhiều từ trẻ nhỏ đến người lớn. Vì sao phương pháp niềng răng này  lại thông dụng đến vậy? Cùng Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh tìm hiểu chi tiết hơn về Niềng răng mắc cài nhé!

Niềng Răng Mắc Cài là gì?

Niềng răng mắc cài là cách điều trị, cân đối đưa những chiếc răng và bộ hàm trở về đúng với vị trí nên có bằng cách dùng những mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ. Những mắc cài này dùng để gắn lên bề mặt trước hoặc trong răng. Cùng lúc đó dây cung sẽ tạo lực các răng sẽ bắt đầu di chuyển và sắp xếp dần dần về đúng vị trí đã vạch ra trước đó. Đây là phương pháp sử dụng để khắc phục các tình trạng hô, móm hay răng khấp khểnh.

Ưu – Nhược điểm của dịch vụ mắc cài niềng răng

Ưu điểm:

 • Dịch chuyển răng nhanh và ổn định: các mắc cài trên răng phối hợp với dây cung kim loại để dịch chuyển dần những chiếc răng mọc lệch vị trí về khớp đúng chỗ nhanh và ổn định hơn.

 • Hạn chế đau đớn, khó chịu: với móc cài tự động và dây cung trượt tự do trong rãnh, hiện tượng đau đớn khó chịu sẽ được giảm thiểu đáng kể, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng trở nên dễ dàng hơn.

 • Tiết kiệm chi phí, duy trì được lâu: phần móc cài thường được làm bằng kim loại hoặc sứ nên có độ bền cao, dễ thay thế.

 • Chi phí của loại niềng răng này cũng là tầm trung, không quá cao.

 • Không gây ảnh hưởng đến xương hàm: sau khi tiến hành niềng răng, nha sĩ sẽ hẹn lịch khám lại định kỳ cho bạn sau này. Trong buổi tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài phù hợp để xương hàm của bạn có điều kiện tái tạo lại.

Nhược điểm:

 • Giai đoạn đầu sẽ hơi vướng khó chịu.

 • Không làm theo đúng lời khuyên của bác sĩ sẽ dễ bị gãy mắc cài, cần đi nối.

 • Thời gian đeo niềng sẽ thấy rõ ràng, không đẹp bằng đeo niềng trong suốt. Nhưng nhìn chung cũng không quá ảnh hưởng, bởi nó khá phổ biến rồi.

Sau khi niềng răng bằng phương pháp này, hàm răng sẽ đều lên trông thấy.

Niềng răng mắc cài có mấy loại? Niềng răng mắc cài nào tốt?

Niềng răng mắc cài gồm những loại nào? Hiện nay có 4 loại mắc cài cơ bản là mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và mắc cài tự buộc. Bác sĩ sẽ tư vấn loại phù hợp cho mỗi trường hợp cụ thể:

Mắc cài kim loại:

Mắc cài kim loại được làm từ kim loại không gỉ. Ưu điểm của loại này là chi phí thấp nhưng lại có độ bền cao. Hơn nữa còn dễ thay thế, giúp răng di chuyển nhanh. Nhược điểm là tính thẩm mỹ thấp.

Mắc cài sứ:

Loại này thích hợp cho những người có yêu cầu thẩm mỹ cao vì sứ có màu sắc giống với răng thật nên khó bị nhìn thấy. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp niềng răng này, nhất là những người có hàm cắn sâu.

Mắc cài tự buộc:

Loại mắc này có 2 loại là mắc cài kim loại và sứ. Mắc cài tự buộc có điểm khác biệt nhất với các mắc cài khác là có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại đậy lại giữ dây cung ở trong mắc cài, thay vì dùng dây thun. Giúp dây cung trượt tự do trong rãnh của mắc cài, nên lực tác động lên răng ổn định hơn, giúp răng di chuyển nhanh hơn, ít đau hơn.

Mắc cài mặt lưỡi:

Là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại mắc cài. Bởi vì phần mắc cài này nằm ở bên mặt trong răng, không lộ ra ngoài. Nếu không nói là đang niềng thì có lẽ cũng sẽ không ai biết là người đó đang niềng răng.

Vậy niềng răng mắc cài nào tốt? Nếu lựa chọn niềng răng mắc cài rẻ nhất thì nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Còn nếu lựa chọn niềng răng mắc cài có tính thẩm mỹ nhất thì nên lựa chọn niềng răng mắc cài mặt lưỡi.

Độ Tuổi Thích Hợp Niềng Răng

Trẻ từ 6 – 11 tuổi

 • Giai đoạn này, trẻ có những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí hay thở bằng miệng…là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.
 • Hàm trainer bằng nhựa cao su mềm là khí cụ chỉnh nha phù hợp cho giai đoạn này. Loại hàm trainer này chỉ đeo buổi tối. Bởi thời gian này là lúc hỗ trợ chỉnh xương hàm và răng tốt nhất.
 • Trainer chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ thói quen xấu. Chứ không phải vĩnh viễn, hay giúp được các bé khi lớn sẽ có hàm răng đẹp.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất: 12 – 16 tuổi

 • Đây là thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định. Đặc biệt là khi bắt đầu dậy thì, niềng răng khoảng 2 năm là đẹp nhất. Vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.
 • Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, răng mọc chen hay vẩu hô đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối ưu.
 • Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm.

 Từ 17- 35 tuổi

 • Khác với trẻ em, ở người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển. Thời gian đeo niềng nhờ vậy cũng ngắn hơn ở trẻ em, thông thường là 18 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng.
 • Ở người lớn thì xương đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc hơn nên hiệu quả niềng răng ở độ tuổi này có thể không hoàn hảo như khi còn vị thành niên.
 • Ngày nay thì vấn đề này cũng đã gần như được khắc phục bởi các kỹ thuật cũng như công nghệ nắn chỉnh nha hiện đại.
 • Có rất nhiều người tầm 30 tuổi niềng răng vẫn đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên thời gian điều trị thường sẽ kéo dài hơn và chi phí sẽ cao hơn.

Đừng nên để quá muộn rồi với niềng, vừa không tốt cho sức khỏe răng miệng mà hiệu quả mang lại lại rất chậm.

Trên 30 có thể niềng răng nữa không?

 • Thực tế thì niềng răng không có giới hạn độ tuổi mà nó là vấn đề của xương. Nếu xương tốt đủ điều kiện thì vẫn có thể niềng răng. Ở các nước phát triển, việc trong gia đình có ba thế hệ cùng niềng răng không phải là hiếm.
 • Tuy nhiên, việc chỉnh nha ở các bệnh nhân cao tuổi cần có sự thăm khám cẩn thận của bác sĩ có kinh nghiệm, chắc tay để đảm bảo quá trình điều trị được hiệu quả nhất.

Quá Trình Niềng Răng Mắc Cài Cơ Bản

Quá trình niềng răng mắc cài được diễn ra với 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

 • Trước hết, người điều trị sẽ được các chuyên gia y – bác sĩ tiến hành khám tổng quát. Xem xét tình trạng sức khỏe và răng thông qua các thiết bị soi chụp. Từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị trên phần mềm

 • Thông qua kết quả chụp phim X quang và quá trình thăm khám, loại mắc cài khách hàng đã chọn…. các chuyên gia y – bác sĩ sẽ làm phác đồ chỉnh nha chi tiết, chính xác nhất.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích

 • Bác sĩ lấy dấu mẫu hàm sau đó làm về tình trạng răng hàm. Lấy mẫu hàm giúp mô phỏng tình trạng răng hàm chính xác nhất có thể. Từ đó thiết kế mắc cài phù hợp với từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Bước 4: Đeo mắc cài

 • Khách hàng được vệ sinh răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh lý không đáng có. Bác sĩ tiến hành niềng răng đúng kỹ thuật, đảm bảo răng dịch chuyển tốt mà không ảnh hưởng đến răng, nướu.

Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài

 • Sau khi hoàn tất, bác sĩ tư vấn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để có được kết quả tốt nhất. Đồng thời hẹn lịch thăm khám. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Hoàn thành niềng răng và đeo hàm duy trì

 • Sau khi răng đã về đúng vị trí mong muốn, hàm răng đều và đẹp thì tiến hành tháo mắc cài. Đồng thời khách hàng sẽ đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch.

Mỗi cơ sở nha khoa sẽ có một quy trình riêng biệt, nhưng nhìn chung các quy trình thì đều sẽ có những bước cơ bản. Và trên đây là quy trình niềng răng mắc cài cơ bản mà chúng ta có thể tham khảo để hiểu hơn về dịch vụ thẩm mỹ răng này.

Một Số Vấn Đề Cần Chú Ý Khi Niềng Răng Mắc Cài

Để đảm bảo quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất thì chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện đúng những chỉ định của bác sĩ. Đây chắc chắn là điều kiện tiên quyết mà ai cũng rõ. Đặc biệt chú ý khi có vấn đề gì bất thường cần báo ngay cho chuyên gia.
 • Chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn. Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ vệ sinh răng miệng cần thiết: bàn chải lông mềm, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa… Thực hiện đánh răng đều đặn mỗi ngày, giữ răng luôn sạch sẽ để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
 • Chú ý đến các món ăn hàng ngày, món nào cần kiêng, cần tránh, món nào nên sử dụng… Để đảm bảo tình trạng của mắc cài và sức khỏe của răng.

Niềng răng mắc cài tự buộc có tốt không?

Niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp cải tiến vượt trội của niềng răng mắc cài kim loại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng ta cùng xét đến những ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài tự buộc nhé!

Có tính thẩm mỹ cao:

Khác với mắc cài kim loại truyền thống có hệ thống dây chun chằng chịt để giữ cố định dây cung trong rãnh mắc cài, mắc cài tự động không cần sử dụng đến các dây thun để cố định. Do đó, phương pháp này có tính thẩm mỹ cao hơn, giúp bạn có thể tự tin giao tiếp với người khác mà không cần phải e ngại.

Dễ vệ sinh răng miệng.

Mắc cài tự động có thiết kế bo trong 4 góc nên người dùng có thể dễ dàng vệ sinh hàng ngày và ít gây bất tiện.

Thời gian niềng răng ngắn

Sử dụng mắc cài tự động sẽ hạn chế được việc bung tuột dây cung, lực tác động lên răng diễn ra liên túc và đều đặn. Do đó thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn khoảng 4- 6 tháng so với phương pháp truyền thống, cho kết quả nhanh chóng.

Mắc cài tự động sử dụng linh hoạt cho các trường hợp từ dễ đến khó.

Điển hình cho các tình trạng như răng hô, răng móm, răng khấp khểnh mọc không đều,…Do có sự tác động ổn định, sự kết hợp giữa chốt đóng tự động và dây cung hiện đại giúp cho mắc cài có thể bám giữ chắc chắn trên răng. Quá trình chỉnh nha được diễn ra liên tục và có hiệu quả.

Giảm ma sát khi di chuyển, hạn chế đau nhức.

Do hệ thống nắp đóng tự động linh hoạt, mắc cài đồng đều trên dây cung nên sẽ giảm ma sát khi răng di chuyên. Từ đó giảm cảm giác đau nhức một cách tối đa, mang lại sự thoải mái cho người niềng răng.

Ít khi phải đến gặp nha sĩ

Do tính ổn định và chắc chắn của mắc cài nên người niềng răng ít khi phải cần sự giúp đỡ từ nha sĩ.

Từ những ưu điểm trên bạn có thể thấy được sự ưu việt của phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc so với phương pháp truyền thống. Mặc dù phương pháp này có chi phí cao hơn nhưng chắc chắn nó lại không làm bạn thất vọng về tính hiệu quả mà mắc cài này mang lại. Hầu hết các trường hợp đều được bác sĩ, nha sĩ hay chuyên gia khuyên sử dụng mắc cài tự động để quá trình niềng răng được an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

Niềng răng mắc cài có đau không?

Niềng răng là biện pháp dùng khí cụ nha khoa để điều chỉnh và di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đem lại khớp cắn chuẩn. Khi dây cung và mắc cài tạo áp lực lên để dịch chuyển răng, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhức và ê buốt. Tuy nhiên cảm giác đau nhức này sẽ giảm sau vài ngày, tình trạng sẽ hết khi quen với sự có mặt của mắc cài và lực kéo.

Nếu gặp phải tình trang đau nhức kinh khủng khi niềng răng thì có thể do bạn lựa chọn nhầm địa chỉ nha khoa không uy tín, chưa có công nghệ niềng răng hiện đại, hoặc tay nghề của bác sĩ không cao, bác sĩ sử dụng dây cung không phù hợp đồng thời đặt lực tác động lên răng quá mạnh làm cho bệnh nhân bị đau, khó chịu.

Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín, với máy móc thiết bị hiện đại cùng bác sĩ tay nghề cao, có trình độ và có tâm thì việc niềng răng của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cảm giác đau khi niềng răng mắc cài sẽ xuất hiện tại các thời điểm như gắn chun tách kẽ ( giai đoạn đau nhiều nhất), giai đoạn nhổ răng để tạo khoảng cách cho dịch chuyển răng, giao đoạn gắn dây chun, mắc cài, và giai đoạn siết chặt dây cung.

Nếu bạn thấy cơn đau kéo dài và không có giảm thì cần thông báo ngay với bác sĩ để điều chỉnh lại cho phù hợp và giảm tình trang đau nhức. Tuy nhiên, mức độ đau ít hay nhiều cũng còn phụ thuộc vào độ chịu đựng của mỗi người.

Nên niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài?

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật điều chỉnh răng hoạt động theo cơ chế dùng lực kéo của các khí cụ chỉnh nha làm di chuyển răng về đúng vị trí trên hàm. Từ đó cải thiện khuyết điểm của hàm răng, đem lại nụ cười tự tin nhất.

Trong khi đó, Niềng răng invisalign không sử dụng cơ chế hoạt động từ mắc cài và dây cung, mà sử các khay niềng trong suốt để di chuyển răng. Các khay niềng này có thể tháo lắp dễ dàng và tạo cảm giác kín đáo, khó nhận thấy.

Niềng răng invisalign là kỹ thuật niềng răng hiện đại mang lại hiệu quả chỉnh nha không hề thua kém với kỹ thuật niềng răng mắc cài, và còn khắc phục được những nhược điểm mà kỹ thuật niềng răng mắc cài mắc phải trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp, đòi hỏi độ khó cao thì biện pháp niềng răng mắc cài là tối ưu nhất.

Về tính thẩm mỹ, niềng răng trong suốt invisalign thẩm mỹ hơn niềng răng mắc cài. Thời gian điều trị cũng nhanh chóng hơn. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm nhược điểm riêng phù hợp cho từng trường hợp răng miệng của người bệnh.

Hiện nay, 2 phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign đều là những phương pháp chỉnh nha phổ biến trên thế giới. Cùng nhắm đến mục đích giúp nắn thẳng răng để cải thiện thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng. Đối tượng sử dụng đa dạng, từ trẻ em đến người lớn.

Tuy nhiên, 2 phương pháp này cũng có sự khác biệt nhất định nhất là về nguyên lý hoạt động, tính thẩm mỹ, thời gian điều trị, chi phí,…

Nói tóm lại, nếu khách hàng muốn có tính thẩm mỹ trong thời gian niềng răng thì niềng răng Invisalign là 1 lựa chọn tối ưu. Ngược lại, khách hàng muốn tiết kiệm chi phí hoặc đang có tình trạng răng miệng quá phức tạp thì niềng răng mắc cài lại là phù hợp hơn cả.

Trên đây là một số chia sẻ của Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh về phương pháp niềng răng mắc cài cũng như những vấn đề liên quan. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn, giúp bạn lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Về chúng tôi

Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh được bình chọn là một trong những đơn vị nha khoa uy tín, chất lượng hiện nay. Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, áp dụng kỹ thuật hiện đại cùng với trang thiết bị nhập khẩu, cơ sở vật chất đạt chuẩn y tế. Với 16 năm thành lập chúng tôi mang đến một địa chỉ nha khoa uy tín.

Đây không chỉ là địa chỉ được hàng ngàn khách hàng tin tưởng mà còn được giới chuyên môn đánh giá cao về tính chuyên môn. Lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu nên Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh không ngừng nỗ lực và ngày càng phát triển. Tại đây, khách hàng còn được trải nghiệm điều trị nha khoa “không đau”. Các chuyên gia sẽ áp dụng những kiến thức nha khoa hiện đại “Can thiệp ít – Hiệu quả cao”. Cam kết mang lại sự thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

Nha khoa quốc tế quảng ninh

Trụ sở: Ngã Tư Loong Toòng, Đối Diện Công An TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Cơ sở 1: 119/121 Lê Lợi - TX. Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

Cơ sở 2: Số 93 - Đại Lộ Hòa Bình - P. Trần Phú - Tp. Móng Cái

Cơ sở 3: 72B Hùng Vương - P. KaLong - Tp. Móng Cái

Cơ sở 4: 09 Hùng Vương - Tp. Móng Cái

Cơ sở 5: 05 Trần Phú - TP. Móng Cái

Hotline: 0964 077 888 - 0972 077 888 - 0977 179 015

 

 

Fanpage
Design by Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh| © Copyright 2008-2024 Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh, All rights reserved | ®Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh giữ bản quyền website này