Tổng quan những điều cần biết về bọc răng sứ

banner-kien-thuc-nha-khoa_1

Bc răng s là gì? Tng quan nhng điu cn biết trước khi bc răng s

Mt hàm răng đều đẹp, trng sáng hin đang là mong mun ca rt nhiu người, bi nó mang cho chúng ta s t tin rt đặc bit trong chính n cười ca mình. Nhiu người không may có hàm răng st, m hoc có th b vàng mà không còn cách nào cu cha. Đó là lúc bn nên tìm đến thm m bc răng s

Để hiu hơn v bc răng s là gì? Có gây hại không? Cùng các lưu ý cần thiết trước và sau khi bc răng s, cùng đón đọc bài viết dưới đây để tham kho nhng thông tin cn thiết trong quy trình bc răng s đúng chun.

1. Bc răng s là gì? Bc răng s có đau không?

Bc răng s hin đang là mt gii pháp làm đẹp nhn được s quan tâm rt ln t cng đồng, nó giúp phc hình răng đối vi các trường hp như st m, răng thưa, răng hô hoc móm mc độ nh, răng vàng. Đây là mt phương thc thm m mc áo ngoài cho răng để hàm răng tr nên đều, đẹp và trng sáng hơn ban đầu. 

Răng s (còn gi là mão s), được bao bc bên ngoài răng tht sau khi được mài mòn, đóng vai trò như mt chiếc răng gi, không nhng đảm bo hàm răng xinh đẹp mà còn đáp ng tt chc năng nhai tt, không gây kích ng cho cơ th.

Bc răng s tuy ph biến nhưng cũng còn là điu mi m ca rt nhiu người. Nhiu người lo ngi v vic bc răng s gây đau và đặc bit quy trình mài răng nh hưởng đến sc khe ca răng. Vy thì, bc răng s có đau và gây hi như h nghĩ không?

Bc răng s có đau không? có gây hi không?

Theo các chuyên gia về nha khoa, họ cho rằng bc răng s không đau như mi người nghĩ. Tuy nhiên, nói bc răng s không đau thì không đúng, bi trước khi đi vào bước bc răng, bác sĩ s tiến hành mài đi mt lp men răng tht để giúp điu chnh hình th răng, đồng thi to độ bám chc chn cho răng s khi bc vào răng tht. Trong trường hp khách hàng cm thy đau, khó chu thì bác sĩ gii s thc hin gây tế và h tr thiết b nha khoa cht lượng để giúp h thoi mái hơn, không cm thy ê but và khó chu.

Ngoài ra, bc răng s s không còn đau na sau khi ly đi phn ty. Vì lúc đó, răng đã mt đi cm giác, v sau răng s tr nên d gãy v, tr nên giòn và nh hưởng xu đến chc năng nhai cũng như tính thm m. Do đó, để tránh tình trng này, mt s bác sĩ chuyên môn cao đã b qua bước ly ty để bo tn ti đa chc năng ca răng tht và duy trì sc khe ca răng cho khách hàng. Ngược li, mt s bác sĩ thiếu chuyên môn thì s mc các li như: không tiêm thuc tê, mài răng quá sâu, tính toán răng s sai lnh, hay ly ty tùy tin, không nghĩ đến cm nhn ca khách hàng Điu này khiến cho khách hàng đau đớn không ch lúc bc răng s mà còn v sau này.

Vậy nên, bc răng sđau hay không, nó ph thuc vào tình trng răng ca khách hàng và chuyên môn ca bác sĩ cũng như các thiết b y tế chnh nha có hin đại, cht lượng hay không. Do vy, vic tìm kiếm mt nha khoa uy tín là điu trước tiên để bn có th có mt tri nghim bc răng s thành công và hiệu quả.

2. Khi nào thì phi bc răng s?

 • Răng b st m, miếng b quá ln, không th dán s hoc trám được na. Trường hp răng khi b sâu quá nng hoc chết ty, bc răng s là gii pháp hiu qu giúp bo v mô răng tht đồng thi phc hi li chc năng ăn nhai vng chc hơn cho răng.
 • Bc răng s là gii pháp khc phc nhanh chóng vi trường hp hàm răng mc chen chúc, thưa, hô, lch lc mà phương pháp chnh nha không kh thi, giúp bn s hu hàm răng đều đẹp và t tin hơn.
 • Răng b nhim kháng sinh tetracycline nng. Vi nhng trường hp răng vàng nng, vic ty trng không còn hiu qu thì s tiến hành bc s, lp men răng cũ s được thay thế mi bng mt lp s như răng tht.
 • Người có thói quen nghiến răng và nghiến răng đến mc cu trúc ban đầu ca răng đã b xâm phm.

3. Tác dng ca vic bc răng s là gì?

Giá tr thm m ca răng s cao

Bc răng s nhn được s thu hút ln t cng đồng bi v đẹp ca nó mang li, răng s có hình dáng cũng như màu sc y như răng tht. Hơn na, răng s còn có màu trng sáng, to cm giác hàm răng sch s và có tính thm cao.

Kh năng chu lc ăn nhai ln

Ưu đim ln ca hàm răng s chính là kh năng chng chu lc khi nhai rt ln, hơn c răng t nhiên ca bn. Vy nên, sau khi tiến hành bc răng s, bn có th đảm bo khôi phc chc năng ăn ung bình thường và thoi mái hơn bao gi hết.

Tui th răng s cao

Ngoài độ chu lc cao, răng s còn có độ bn cao và có th bn mãi hàng chc năm trong môi trường ming. Thm chí, bn s được s hu mt hàm răng s hoàn ho sut đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Khc phc nhược đim hàm răng gc

Bc răng s là gii pháp hoàn ho trong vic khc phc nhng nhược đim thường gp như răng xn màu, răng vàng, st m, lch, thưa, răng sâu, chết ty Sau khi bc răng s, tình trng như xn màu, vàng, sâu s không còn xy ra đối vi bn.

4. Quy trình bc răng s nha khoa đúng chun an toàn và thm m

Bc răng s là mt quy trình cn đến chuyên môn rt cao bi s công phu, phc tp đòi hỏi độ chính xác cao ca nó. Khách hàng cn phi đến phòng khám ít nht 3 ln để tiến hành hoàn chnh l trình. Ln đầu để tư vn v tình trng răng có phù hp vi bc s hay không, hai ln còn li là tiến hành gia công và bc răng s. Quy trình c th đúng chun ca bc răng s như sau:

Bước 1: Khám tổng quát và nhận tư vấn

Trong bui đầu tiên, bác sĩ s tiến hành chp X quang và kim tra tng th để đánh giá tình trng răng ca bn có thích hp để bc s hay không. Nếu khi kim tra, phát hin bn mc phi các bnh răng ming như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu thì điu quan trng trước tiên chính là bn cn điu tr dt đim trước khi đi vào l trình bc răng s. Hơn na, trong bước này, bn nên thng thn bày t lý do bc răng s ca bn thân và trao đổi vi bác sĩ v các loi hình cũng như hi v các bước, các ri ro cũng như lưu ý trước và sau khi bc răng s.

Bước 2: Ly du và chế tác răng s

Trước khi tiến hành bc răng s, bác sĩ s tiến hành v sinh răng sch s, ly cao răng và x lý các bnh răng ming (nếu có). Sao đó s thc hin to nhám b mt răng. bước này, bác sĩ tiến hành mài bt men răng tht để cha ch trng cho vic lp v răng s vào. T l mài cn phi được tính toán mt cách k lưỡng để đảm bo an toàn cho răng, thông thường ch t 0.5 - 2mm. 

Tiếp theo, vi nhng dng c, vt liu chuyên dng, bác sĩ ly du răng sau bước to nhám (quá trình thường kéo dài 2 - 4 tun). Trong thi gian này, bác sĩ s gn tm răng gi bng acrylic lên cùi răng tht để đảm bo khách có th ăn ung thun tin hàng ngày.

T mu du răng đó, bác sĩ tiến hành thiết kế răng s phù hp da trên phn mm K Thut S hin đại. Sau khi chế tác xong, bác sĩ đảm bo răng s ôm sát vi cùi răng và có màu sc đẹp.

Bước 3: Tiến hành bc răng s

Sau khi hoàn thành răng s, bác sĩ s tiến hành gn răng s, đồng thi kim tra độ ôm sát, hình th răng cũng như màu sc răng s vi các răng còn li.

Bước 4: Đặt lch tái khám - hướng dn các lưu ý sau khi bc răng s

Bác sĩ s đặt lch tái khám cho khách hàng để tiến hành kim tra tng th. Đồng thi hướng dn cách v sinh răng ming cùng vi chế độ ăn ung hp lý để có th giúp răng hot động và duy trì độ bn lâu dài.

5. Nhng lưu ý phi nh khi bc răng s 

Lưu ý trước khi bc răng s

Bc răng s là mt liu pháp thm m ít xâm ln và không gây chy máu, tuy nhiên bác sĩ vn phi gây mê cho khách trước khi đi vào mài chnh. Do vy, bn nên khai báo trung thc v các vn đề ca răng như là d ng, đã tng điu tr răng ming ln nào chưa hay các bnh v sc khe tim mch… 

Nếu sc khe bn đang không tt như st, đói bng hoc suy nhược cơ th.... thì nên thông báo cho bác sĩ và di đến ngày thích hp hơn. Ngoài ra, bn không được phép ty trng bt k trước khi thc hin bc răng s, nếu có thì cn trao đổi cùng bác sĩ tư vn. 

Trường hp vi ph n mang thai, bn phi báo cho bác sĩ để tiến hành được tư vn. Mt s trường hp, bác sĩ s tiến hành hoàn tiến trình làm răng s cho đến thi gian phù hp.

Triu chng thường gp sau khi bc răng s

 • Ê but răng: Ê but là triu chng nh và hay gp nht sau khi gn răng s bng keo vĩnh vin. Triu chng s gim dn và tr v bình thường sau 24h. Nếu không hết ê buốt thì bn cn phi liên h bác sĩ để được tư vn c th.
 • Cm khp - cao khp/ ăn nhai khó khăn: Sau khi bc răng s, thường có triu chng hàm trên và hàm dưới không có s ăn khp vi nhau. Nguyn nhân chính gây ra triu chng này là do bác sĩ thiếu kiến thc trong vic sao chép khp cn ca người bnh cũng như trong vic kim tra và điu chnh tái lp li khp cn cho bnh nhân. Nhng vn đề v khp cn s còn gây nhiu hu qu v sau: ri lon khp thái dương hàm, phá hy li cu hoc mô khp, đau khp...
 • Đau nhc răng hoc áp xe răng: Sau khi được gn răng s, các triu chng này nếu có thì s din tiến mun hơn, nhưng tăng dần cho đến khi quá nng. Lúc này, bn cn gp bác sĩ để được h tr. Nguyên nhân gây ra triu chng thường là viêm ty có phn ng chm, ty chết đi và gây viêm quanh chóp răng. Viêm quanh chóp gây ra túi m mt ngoài chân răng ti các vùng nướu răng, nó được gi là áp xe răng.
 • Viêm nướu: Khi có s xâm phm sinh hc hoc ch bc răng s bị hở, to ch tích t mng bám, vi khun. Triu chng s là nướu đỏ, chy máu khi đánh răng, sưng nướu và đau đớn. Nhng triu chng này nếu không được ci thin và kéo dài nhiu tun, mão răng s thường b tháo b, bn phi thc hin điu tr li cùng vi các điu tr khác để h tr.

Chăm sóc và gim các triu chng ph sau khi bc răng s:

Sau khi bc răng s, vic chăm sóc răng là mt vic quan trng để bn có th nâng cao tui th ca b răng s và không gây ra các triu chng xu nh hưởng đến sc khe ca răng. 

 • S dng nước súc ming chng ê but răng, kem đánh răng chng nhy cm để có th hn chế đi triu chng ê but răng, giúp bn thoi mái hơn sau bc s.
 • Mua nước súc ming dit khun để tiêu dit các vi khun gây hi cho răng, đồng thi gim viêm nướu và nhiu tác dng khác.
 • S dng nước mui pha m để ngm 2-3 ln/ ngày sau bc răng s. Điu này giúp tránh tình trng viêm/ gim viêm và gim vi khun.
 • Thuc gim đau thông dng có th giúp bn d chu nếu tình trng đau nướu ngay sau bc răng s tr nên t hơn.
 • Tuân th các hướng dn, lưu ý ca bác sĩ nha khoa sau khi bc s là điu tiên quyết.

6. Tui thọ của  bc răng s

Tui th ca răng bc s thường kéo dài khong 20 - 25 năm. Tuy nhiên, không phi răng s nào cũng có độ bn như vy, bn có th nâng cao tui th răng nếu chăm sóc răng đúng cách. Bc răng s có bn không còn ph thuc vào mt s yếu t như sau:

Ph thuc vào loi răng s

Răng s kim loi:  loi răng này nếu được phc hình theo đúng k thut cùng vi vic chăm sóc k lưỡng, nó s có tui th khong 5-10 nam. Vn dĩ, loi răng s này có tui th thp hơn rt nhiu so vi răng toàn s là bi đặc trưng ca bn cht kim loi d b kích ng răng nướu gây đen vin hoc kích thích nóng lnh,...

Răng toàn s: loi răng này nếu được phc hình đúng k thut thì có tui th kéo dài lên ti 15 – 20 năm. Đim ni bt ca nó là s đồng nht v cht liu là s và an toàn vi răng nướu. Đồng thi, răng toàn s không gây kích ng, không làm đen vin nướu cũng như không b nh hưởng do s kích thích nóng lnh. Do vy, tui th răng toàn s thường cao hơn răng s kim loi.

Ph thuc vào cách chăm sóc răng ming sau khi làm răng s

Theo các chuyên gia nha sĩ, vic chăm sóc răng ming sau khi bc răng s cũng s nh hưởng trc tiếp đến chính tui th ca hàm răng s. Do vy, nhiu khách hàng khi la chn loi răng s tt, tui th cao nhưng v sinh và chăm sóc không đúng cách, không thường xuyên nên dn ti tui th răng b gim, răng không bn, đẹp

Sau khi bc răng s, để đảm bo duy trì tui th răng lâu dài cũng như gi được v trng sáng, bn đẹp ca nó thì bn nên ăn nhng loi thc phm d nhai, ít phm màu. Đồng thi, dùng kem đánh răng thích hp và v sinh răng ming hàng ngày.

Nha khoa uy tín là yếu t quan trng quyết định tui th ca bc răng s được bao lâu

Quy trình bc răng s nha khoa đúng chun s giúp bn có mt hàm răng s hoàn ho t tính thm m cho đến tui th ca nó. Đặc bit, hàm răng s có tui th lâu cũng như duy trì các li thế bn vng nếu được phc hình bng công ngh hin đại và bác sĩ nha khoa chuyên môn cao. 

Thế nên, vic bn chn mt nha khoa uy tín cùng vi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghim s là li thế ln trong quá trình phc hình răng s. Bi k thut này đòi hi s khéo léo, tay ngh cao mt bác sĩ. Không ch thế, vic có các thiết b máy móc hin đại, công ngh cao s h tr bác sĩ hoàn thành vic bc s mt cách chun và toàn din nht.

Hin nay, mt s nha khoa uy tín đang ng dng công ngh CAD/CAM tiên tiến để chế to mão răng s. Công ngh này giúp răng bc s có độ chính xác cao, khi lp vào cùi răng s không b h, s ôm sát, đảm bo hàm răng hoàn chnh và bn có th nhai tt như răng tht.

Kết luận

Vi s ph biến cũng như tính thm m cao mà bc răng s mang li, hin nay, xut hin nhiu trung tâm nha khoa cung cp dch v này cho khách hàng. Tuy nhiên, không phi nha khoa nào cũng có th thc hin hoàn chnh gii pháp thm m này thành công và đúng như mong mun, nó còn ph thuc vào nhiu yếu t như chúng tôi nêu trên. Do vy, bn nên cân nhc k lưỡng trong vic la chn trung tâm nha khoa uy tín và cn được tư vn k càng v các vn đề răng ming tht rõ ràng, đầy đủ.Về chúng tôi

Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh được bình chọn là một trong những đơn vị nha khoa uy tín, chất lượng hiện nay. Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, áp dụng kỹ thuật hiện đại cùng với trang thiết bị nhập khẩu, cơ sở vật chất đạt chuẩn y tế. Với 16 năm thành lập chúng tôi mang đến một địa chỉ nha khoa uy tín.

Đây không chỉ là địa chỉ được hàng ngàn khách hàng tin tưởng mà còn được giới chuyên môn đánh giá cao về tính chuyên môn. Lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu nên Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh không ngừng nỗ lực và ngày càng phát triển. Tại đây, khách hàng còn được trải nghiệm điều trị nha khoa “không đau”. Các chuyên gia sẽ áp dụng những kiến thức nha khoa hiện đại “Can thiệp ít – Hiệu quả cao”. Cam kết mang lại sự thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

Nha khoa quốc tế quảng ninh

Trụ sở: Ngã Tư Loong Toòng, Đối Diện Công An TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Cơ sở 1: 119/121 Lê Lợi - TX. Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

Cơ sở 2: Số 93 - Đại Lộ Hòa Bình - P. Trần Phú - Tp. Móng Cái

Cơ sở 3: 72B Hùng Vương - P. KaLong - Tp. Móng Cái

Cơ sở 4: 09 Hùng Vương - Tp. Móng Cái

Cơ sở 5: 05 Trần Phú - TP. Móng Cái

Hotline: 0964 077 888 - 0972 077 888 - 0977 179 015

 

 

Fanpage
Design by Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh| © Copyright 2008-2024 Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh, All rights reserved | ®Nha khoa Quốc tế Quảng Ninh giữ bản quyền website này